Trang chủ / Tin tức & sự kiện / Tin tức & sự kiện

Ngày thế giới phòng, chống bệnh Phong – World leprosy day (28/01/2024)

Ngày đăng: 2024-01-28

Ngày Thế giới phòng, chống bệnh Phong được tổ chức vào chủ nhật cuối cùng của tháng 1 (năm nay vào ngày 28/01/2024). Ngày quốc tế này là dịp để tổ chức các hoạt động nhằm hướng đến những người đã từng mắc bệnh phong, nâng cao nhận thức cộng đồng về căn bệnh này.

Chủ đề của Ngày Thế giới phòng, chống bệnh Phong năm 2024 là “Chấm dứt kỳ thị, nâng cao phẩm giá - Ending Stigma, Embracing Dignity”. Chủ đề này gói gọn các mục tiêu kép như: xóa bỏ sự kỳ thị liên quan đến bệnh phong và đề cao phẩm giá của những người bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này.

Theo thống kê hiện nay cho thấy bệnh phong vẫn còn tồn tại. Khoảng 200.000 người được chẩn đoán mắc bệnh phong mỗi năm và hàng triệu người đang sống chung với các khuyết tật liên quan đến bệnh phong, đặc biệt là trên khắp Châu Á, Châu Phi và Nam Mỹ. Được biết bệnh phong đã có từ ít nhất 4.000 năm cách đây, điều này khiến nó trở thành một trong những căn bệnh lâu đời nhất mà loài người từng biết đến. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng chúng ta có thể là thế hệ cuối cùng chấm dứt việc lây truyền bệnh phong, hướng đến mục tiêu không còn lây truyền bệnh vào năm 2035.

Bệnh phong là một bệnh nhiễm trùng gây ra bởi trực khuẩn Mycobacterium Leprae. Bệnh gây những thương tổn trên da và thần kinh, có thể chữa khỏi hoàn toàn bằng sự kết hợp của các loại kháng sinh được gọi là Liệu pháp đa thuốc (MDT). Phương pháp điều trị này là có sẵn và hoàn toàn miễn phí trên toàn thế giới. Nếu bệnh phong không được điều trị, nó có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng. Bệnh phong ít nguy cơ lây nhiễm, tuy nhiên, luôn tồn tại sự kỳ thị với bệnh nhân từ xưa cho đến ngày nay. Vấn đề kì thị liên quan đến quyền con người và được Liên Hợp Quốc hết sức quan tâm.

Với ý nghĩa nhân văn, thông qua chủ đề là lời nhắc nhở mạnh mẽ về sự cần thiết phải giải quyết các khía cạnh xã hội và tâm lý của bệnh phong, bên cạnh những nỗ lực y tế nhằm loại bỏ căn bệnh này. Đây là lời kêu gọi hướng tới một thế giới nơi bệnh phong không còn là nguồn gốc của sự kỳ thị và là cơ hội để thể hiện lòng trắc ẩn và sự tôn trọng đối với mọi cá nhân.

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Tin liên quan

Đối tác liên kết
về đầu trang

Hòm thư góp ý