Trang chủ / Tin tức & sự kiện / Tin tức & sự kiện

Bộ trưởng Y tế: Viện phí tăng, chất lượng phải tăng

Ngày đăng: 2017-07-10

Trong Chương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời”, ngày 1/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, khi điều chỉnh giá dịch vụ y tế (DVYT) tăng theo hướng tính đúng tính đủ, chắc chắn chất lượng DVYT sẽ tốt hơn trong thời gian tới.

Thưa Bộ trưởng, Vừa qua liên Bộ Tài chính, Bộ Y tế và BHXH đã đưa ra dự thảo thông tư về việc sẽ điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế (DVYT), viện phí vào cuối năm nay. Vậy cơ sở nào để liên Bộ đưa ra quyết định như vậy?


Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Liên Bộ Tài chính, Y tế cùng với BHXH dự kiến sẽ ban hành thông tư về điều chỉnh giá DVYT và dự định thực hiện vào cuối năm nay dựa trên một số căn cứ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Ảnh: VGP/Thúy Hà


Thứ nhất là Luật BHYT quy định liên Bộ Tài chính-Y tế phải ban hành một thông tư điều chỉnh giá DVYT thống nhất đối với các BV đồng hạng trong toàn quốc.


Thứ hai là theo Nghị quyết TƯ số 63, khóa XI, thì ngân sách cấp cho BV chuyển sang mua thẻ BHYT và hỗ trợ cho người nghèo, đối tượng thuộc diện chính sách.


Thứ ba là Nghị định 16/NĐ-CP của Chính phủ ban hành tháng 2/2015 đã giao quyền tự chủ cho các BV và giá DVYT trong lộ trình điều chỉnh từ năm 2015 đến năm 2020 thì tất cả các yếu tố giá DVYT phải tính đúng, tính đủ.


Một câu hỏi người dân gửi đến Bộ trưởng như sau: Tôi là một người dân nghèo ở vùng nông thôn. Tôi được biết tới đây sẽ tăng giá DVYT vào cuối năm nay. Vậy Bộ trưởng có thể cho biết mức điều chỉnh tăng giá DVYT dự kiến là bao nhiêu và việc điều chỉnh này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các đối tượng nhất là những người dân nghèo như chúng tôi?


Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Giá DVYT bao gồm 7 yếu tố chính như: các chi phí trực tiếp (thuốc, kim tiêm…); vật tư tiêu hao; điện, nước, rồi các yếu tố khác như lương và phụ cấp...


Hiện nay giá DVYT mới tính 3/7 yếu tố, liên Bộ xây dựng điều chỉnh giá dịch vụ thống nhất các BV đồng hạng trong toàn quốc với 1.800 dịch vụ, và chủ yếu điều chỉnh giá tiền khám bệnh và tiền giường sẽ phân theo các hạng BV khác nhau.


Theo lộ trình, trước mắt, chỉ điều chỉnh giá dịch vụ đối với những người có thẻ BHYT, chưa điều chỉnh với những người chưa có thẻ BHYT.


Từ nay đến hết năm 2015, việc điều chỉnh giá DVYT sẽ phải tính đủ chi phí trực tiếp, phụ cấp đặc thù (tiền trực 24/24h) và phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật.


Từ năm 2016, giá đó cộng thêm tiền lương của người lao động. Đến năm 2020 tính đủ 7 yếu tố cấu thành giá DVYT.


Như vậy việc điều chỉnh sẽ tác động cụ thể. Thứ nhất đối với người dân, đặc biệt đối với người nghèo được hưởng lợi rất nhiều. Thay vì trước kia tất cả những cấu thành chưa được kết cấu vào giá thì người bệnh phải trả thêm phần chưa được tính giá, phải bỏ tiền túi. Và hiện Luật BHYT quy định, người nghèo được Nhà nước hỗ trợ mua 100% thẻ BHYT và không phải đồng chi trả. Như vậy tất cả mức chi trong BHYT được thanh toán 100%.


Những đối tượng diện chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số, trẻ em dưới 6 tuổi, người sống vùng biển đảo, vùng núi, vùng sâu vùng xa cũng được hưởng như người nghèo.


Đối với người cận nghèo, Nhà nước cũng hỗ trợ mua 70% thẻ BHYT, nhiều địa phương cũng đã hỗ trợ 30% còn lại để mua BHYT cho đối tượng này, và họ chỉ phải đồng chi trả chỉ 5%, nên không có tác động lớn đối với đối tượng này.

Một người dân quan tâm đến việc điều chỉnh tăng giá DVYT bày tỏ lo lắng chất lượng dịch vụ có tăng theo?Xin Bộ trưởng có thể cho biết một số giải pháp để nâng cao chất lượng phục vụ của cán bộ y tế?


Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Khi điều chỉnh giá DVYT tăng theo hướng tính đúng, tính đủ thì chắc chắn chất lượng DVYT sẽ tăng lên.


Một giải pháp khá cơ bản và căn cơ đó là khi điều chỉnh giá DVYT, trong đó có tính phụ cấp đặc thù và tiền lương thì phải nâng cao trách nhiệm của cán bộ y tế vì thu nhập của họ được cải thiện tăng thêm để đảm bảo tái tạo sức lao động như vậy trách nhiệm cũng tăng thêm.

Mặt khác, khi BV tự chủ và giá dịch vụ tăng lên sẽ tạo sự cạnh tranh lành mạnh giữa các đơn vị y tế công lập với nhau, và giữa đơn vị y tế công lập và ngoài công lập nên bắt buộc BV phải nâng cao chất lượng thì mới thu hút được bệnh nhân. BV nào phục vụ tốt thì BHXH mới ký hợp đồng, nếu không sẽ giảm nguồn thu của BV. Khi cán bộ y tế được trả lương từ nguồn thu BHYT thì bắt buộc phải đổi mới toàn diện về phục vụ và đổi mới về tư duy từ chỗ ban ơn thành người phục vụ bệnh nhân, coi bệnh nhân là trung tâm của sự phục vụ.


Tuy nhiên khi tăng giá dịch vụ thì BV nào cũng muốn thu hút nhiều bệnh nhân để tăng nguồn thu vậy điều này có trái với chủ trương giảm tải BV của Bộ Y tế không thưa Bộ trưởng?


Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Đối với giảm tải BV hiện nay chúng ta phải tăng số giường bệnh/vạn dân. Thứ hai là phải có chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới để những BV tỉnh, BV huyện có cả kỹ thuật cao cho nên bệnh nhân không cần phải đi xa. Ví dụ sinh bình thường không việc gì phải chuyển lên tuyển trên vừa tốn kém, vừa mất thời gian, vừa có nguy cơ nhiễm khuẩn BV. Đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong và kéo dài thời gian nằm viện vốn đang là thách thức không chỉ ở những nước đang phát triển mà cả những nước đã phát triển.


Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Tin liên quan

Đối tác liên kết
về đầu trang

Hòm thư góp ý