Trang chủ / Tin tức & sự kiện / Tin tức & sự kiện

HƯỞNG ỨNG NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG BỆNH SỐT RÉT 25/4

Ngày đăng: 2023-04-25

Sốt rét là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm, người mắc bệnh sốt rét nếu không điều trị kịp thời, đúng phác đồ thì sẽ dẫn đến tử vong. Bệnh sốt rét đã lưu hành nhiều nơi ở nước ta

Ngày Thế giới phòng chống sốt rét 25/4 được kỳ họp thứ 60 Đại Hội đồng Y tế Thế giới tháng 5/2007 ấn định là ngày để ghi nhận nỗ lực toàn cầu nhằm kiểm soát bệnh sốt rét một cách hiệu quả. Mục đích của sự kiện này là cho các quốc gia đang ở trong vùng bị ảnh hưởng có cơ hội học hỏi lẫn nhau và hỗ trợ các quốc gia để cùng nỗ lực chống lại căn bệnh này.

Ngày Thế giới phòng chống sốt rét 25 tháng 4 năm 2023 với chủ đề: “Dồn tổng lực về đích để loại trừ sốt rét tại Việt Nam”, nhằm truyền thông rộng rãi tới người dân về phòng, chống và loại trừ sốt rét, thu hút sự quan tâm ủng hộ của các cấp lãnh đạo, đoàn thể, các tổ chức phi chính phủ đầu tư cho hoạt động phòng, chống và loại trừ sốt rét. Viện Sốt rét - Kí sinh trùng - Côn trùng đã có công văn 342/VSR-DT ngày 10/4/2023 đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện và giám sát các hoạt động truyền thông phù hợp với đặc điểm của địa phương, đơn vị.

Báo cáo tại hội nghị tổng kết công tác phòng, chống sốt rét, ký sinh trùng, côn trùng năm 2022 và triển khai kế hoạch năm 2023 Bộ Y tế cho biết, năm 2022 Việt Nam có 455 bệnh nhân sốt rét, 01 bệnh nhân tử vong, không có dịch sốt rét và 42 tỉnh/thành phố được công nhận loại trừ bệnh sốt rét. Tuy nhiên, bệnh sốt rét vẫn còn diễn biến phức tạp với hơn 6,8 triệu người sống trong vùng sốt rét lưu hành tập trung chủ yếu ở tỉnh Lai Châu, Bình Phước và một số tỉnh ở miền Trung, Tây Nguyên…

Sốt rét là một bệnh truyền nhiễm do kí sinh trùng plasmodium gây nên. Bệnh lây truyền qua đường máu do muỗi Anophenes truyền từ người bệnh sang người lành. Mọi người đều có thể mắc sốt rét nếu sống hoặc khi đến nơi có sốt rét lưu hành và bị muỗi Anophen đốt.

Sốt rét có thể gây nên các biến chứng đe doạ tính mạng người bệnh do ký sinh trùng sốt rét xâm nhập vào cơ thể người phá hủy hồng cầu làm cho người bệnh bị thiếu máu và gây nên cơn sốt rét, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn tới tử vong.

Các biện pháp phòng, chống bệnh sốt rét như sau:

Khi bị bệnh sốt rét mọi người cần đến ngay cơ sở y tế để được xét nghiệm máu tìm ký sinh trùng và cấp thuốc điều trị.Người bị sốt rét nếu phát hiện sớm được điều trị đúng thuốc thì bệnh sẽ khỏi, ngược lại nếu phát hiện muộn, điều trị không đúng thuốc bệnh sẽ nặng thêm, gây nhiều biến chứng và dễ bị tử vong.

- Thường xuyên ngủ màn, ngay cả ban ngày và màn cần được tẩm hóa chất diệt muỗi.

- Buổi tối khi làm việc phải mặc quần áo dài tay để phòng muỗi đốt, có thể sử dụng nhang xua muỗi.

- Vệ sinh môi trường xung quanh, loại bỏ những nơi trú ẩn của muỗi như phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, sắp xếp vật dụng trong nhà ngăn nắp, sạch sẽ, quần áo phải được xếp gọn gàng không nên treo hay móc quần áo trên tường làm chỗ cho muỗi đậu,…

- Những người đi làm ở vùng rừng núi cần mang theo màn để ngủ, trước khi đi nên đến cơ sở y tế để được cấp thuốc uống phòng và khi trở về từ vùng rừng núi nên đến cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm, nếu bị sốt rét sẽ được điều trị kịp thời.

- Khi thấy các biểu hiện của bệnh sốt rét như: rét run, sốt nóng sau đó vã mồ hôi hoặc cảm thấy ớn lạnh, gai rét, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh biến chứng và phòng lây nhiễm cho người xung quanh.

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Tin liên quan

Đối tác liên kết
về đầu trang

Hòm thư góp ý