Trang chủ / Tin tức & sự kiện / Tin tức & sự kiện

Khẳng định vai trò nữ CNVCLĐ

Ngày đăng: 2020-07-11

Trên địa bàn Quảng Ninh hiện có hơn 430.000 CNVCLĐ, trong đó nữ CNVCLĐ chiếm 49,5%. Đội ngũ này đã và đang đóng góp tích cực vào sự phát triển của tỉnh thông qua các phong trào thi đua, điển hình là phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

LĐLĐ tỉnh tuyên dương khen thưởng các cá nhân trong phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" giai đoạn 2010-2020.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Trần Danh Chức cho biết: Triển khai Chỉ thị số 03/CT-TLĐ về phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ giai đoạn 2010-2020, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai trong các cấp công đoàn. Đồng thời, cụ thể hóa phong trào thi đua chung thành phong trào thi đua riêng phù hợp với ngành nghề, địa phương, cơ quan, đơn vị. Phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" 10 năm qua của nữ CNVCLĐ trong tỉnh được gắn với phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc"; tiếp tục đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Nhìn từ hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh và hội thi Sáng tạo kỹ thuật nông nghiệp, nông thôn tỉnh Quảng Ninh hằng năm, có thể thấy rất nhiều tác giả nữ tham gia và đoạt giải cao. Điển hình như chị Trần Thị Hồng (Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh) cùng nhóm đồng nghiệp đã đoạt giải nhất, nhì tại hội thi Sáng tạo kỹ thuật nông nghiệp, nông thôn tỉnh Quảng Ninh lần thứ nhất với giải pháp “Tuyển chọn giống lúa nếp ngắn ngày ĐT52 cho các tỉnh phía Bắc và miền Trung” và “Nghiên cứu, phục tráng giống lúa nếp cái hoa vàng Đông Triều, Quảng Ninh”. 

Những nỗ lực không ngừng nghỉ của chị được ghi nhận bằng những giải thưởng danh giá như: 2 Bằng Lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam; Giải thưởng KOVA về “Khoa học công nghệ ứng dụng đạt hiệu quả thiết thực phục vụ đời sống xã hội” năm 2012 và nhiều bằng khen của các cấp, ngành...

Giám đốc, Bí thư Chi bộ Bệnh viện Y - Dược cổ truyền Quảng Ninh Nguyễn Thị Hương được vinh danh là một trong 112 trí thức khoa học tiêu biểu năm 2019.

Với mong muốn lớn nhất là tìm ra các giải pháp góp phần điều trị, chăm sóc tốt cho người bệnh, chị Nguyễn Thị Hương, Giám đốc, Bí thư Chi bộ Bệnh viện Y - Dược cổ truyền Quảng Ninh, đã nghiên cứu nhiều đề tài ứng dụng vào công tác. Điển hình là 3 đề tài: “Đánh giá hiệu quả chống viêm, giảm đau, cầm máu của mỡ TV1 trên bệnh nhân cắt trĩ tại Bệnh viện Y - Dược cổ truyền Quảng Ninh”; “Nghiên cứu bảo tồn, nhân giống cây kim ngân tại tỉnh Quảng Ninh”; “Đánh giá hiệu quả bài thuốc tiêu độc, ích gan điều trị bệnh nhân xét nghiệm máu có tăng GOT, GPT tại Bệnh viện Y - Dược cổ truyền Quảng Ninh” đã đem lại hiệu quả cao trong công tác điều trị bệnh cho nhân dân. Cùng với những nỗ lực cống hiến không ngừng nghỉ, chị được vinh danh là một trong 112 tri thức khoa học tiêu biểu năm 2019 và là một trong 7 tri thức tiêu biểu được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Trong khối các cơ quan hành chính, sự nghiệp, giáo dục... nhiều chị đã tích cực thi đua đóng góp nhiều sáng kiến hữu hiệu góp phần đem lại hiệu quả lớn trong công tác. Điển hình, chị Nguyễn Thị Minh, Chủ tịch Công đoàn, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh có 2 sáng kiến cấp tổng cục, 5 sáng kiến cấp cục. Hay chị Nguyễn Thị Nguyệt Quế, Hiệu trưởng Trường THCS Cao Thắng (TP Hạ Long) có 8 sáng kiến (3 sáng kiến cấp tỉnh, 5 sáng kiến cấp thành phố), tham gia biên soạn tài liệu giáo dục địa phương cấp trung học cơ sở về giáo dục phẩm chất năng lực cho người dân vùng du lịch.

Dù ở cương vị nào, vị trí công tác nào, chị em cũng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, vượt qua mọi khó khăn, cố gắng hết mình để phấn đấu vươn lên "Lao động giỏi", "Lao động sáng tạo", hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao với năng suất, chất lượng, hiệu quả.

Nữ CNLĐ làm việc tại Công ty TNHH điện tử Vạn Lực, KCN Cái Lân.

Đi đôi với việc phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của bản thân ở cơ quan, đơn vị, nữ CNVCLĐ còn làm tròn nhiệm vụ của người mẹ, người vợ, người con trong gia đình. Các chị đều nhận thức rằng “Đảm việc nhà” vừa là tiền đề, vừa là điều kiện và là động lực thúc đẩy chị em “Giỏi việc nước”.

Phải khẳng định rằng, phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" trong nữ CNVCLĐ đã góp phần quan trọng vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị, SXKD của mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hằng năm và công tác xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. 10 năm qua, đã có hàng chục nghìn đề tài sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng đóng góp cho sự phát triển của đơn vị, doanh nghiệp; trên 46.500 nữ CNVCLĐ được công nhận danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” chiếm 85% trên tổng số nữ đăng ký tham gia. Đã có 5.384 nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua các cấp và 1.593 tập thể nữ đạt danh hiệu lao động tiên tiến, xuất sắc; 12.215 lượt gia đình nữ CNVCLĐ đạt “Gia đình văn hóa". Các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong phong trào được biểu dương, khen thưởng kịp thời...

Nguồn : Báo Quảng Ninh

(Link bài viết : http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202007/khang-dinh-vai-tro-nu-cnvcld-2491175/index.htm)


Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Tin liên quan

Đối tác liên kết
về đầu trang

Hòm thư góp ý