Trang chủ / Giới thiệu / Các khoa phòng / Khối cận lâm sàng / Khoa Dược / Khoa Dược

Khoa Dược

Ngày đăng: 2017-07-11

Khoa Dược là khoa chuyên môn chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Giám đốc bệnh viện.

-/ Trưởng Khoa: DSCKI. Đỗ Thị Kim Tuyến

-/ Phó trưởng khoa : DS Vũ Kiều Thu Hương

 

I/CHỨC NĂNG - NHIỆM VỤ:
1/ Chức năng:

Khoa Dược là khoa chuyên môn chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Giám đốc bệnh viện. Khoa Dược có chức năng quản lý và tham mưu cho giám đốc bệnh viện về toàn bộ công tác dược trong bệnh viện nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời thuốc có chất lượng và tư vấn, giám sát việc sử dụng thuốc an toàn,hợp lý.

2/ Nhiệm vụ:

+ Lập kế hoạch, cung ứng thuốc bảo đảm đủ số lượng,chất lượng cho nhu cầu điều trị và thử nghiệm lâm sàng nhằm đáp ứng yêu cầu chẩn đoán, điều trị và các yêu cầu chữa bệnh khác ( phòng chống dịch bệnh,thiên tai, thảm họa).

+ Quản lý, theo dõi việc nhập thuốc, cấp phát thuốc cho nhu cầu điều trị và các nhu cầu đột xuất khác khi có yêu cầu.

+ Đầu mối tổ chức,triển khai hoạt động của Hội đồng thuốc và điều trị.

+ Bảo quản thuốc theo đúng nguyên tắc “ Thực hành tốt bảo quản thuốc- GSP”.

+ Tổ chức bào chế thuốc đông y, sản xuất thuốc từ dược liệu sử dụng trong bệnh viện.

+ Thực hiện công tác dược lâm sàng, thông tin, tư vấn về sử dụng thuốc, tham gia công tác cảnh giác dược, theo dõi, báo cáo thông tin liên quan đến tác dụng không mong muốn của thuốc (ADR).

+ Quản lý, theo dõi việc thực hiện các qui định chuyên môn về dược tại các khoa trong bệnh viện.

+ Nghiên cứu khoa học và đào tạo, là cơ sở thực hành của các trường có chuyên ngành về dược.

+ Phối hợp với khoa cận lâm sàng và lâm sàng theo dõi, kiểm tra, đánh giá, giám sát việc sử dụng thuốc an toàn,hợp lý đặc biệt là sử dụng kháng sinh và theo dõi tình hình kháng kháng sinh trong bệnh viện.

+ Tham gia chỉ đạo tuyến.

+ Tham gia hội chẩn khi được yêu cầu.

+ Tham gia theo dõi, quản lý kinh phí sử dụng thuốc.

+ Thực hiện nhiệm vụ cung ứng, theo dõi, quản lý, giám sát, kiểm tra, báo cáo về vật tư y tế tiêu hao ( bông, băng, cồn, gạc) và khí y tế đối với các cơ sở y tế chưa có phòng Vật tư- Trang thiết bị y tế và được người đứng đầu các cơ sở đó giao nhiệm vụ.

II/ HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN:

1/ Cơ sở vật chất:

+ Khoa Dược cần được bố trí ở địa điểm thuận tiện, có đủ điều kiện làm việc cho cán bộ, nhân viên khoa dược và tạo điều kiện đầy đủ hỗ trợ công tác thông tin, tư vấn và quản lý sử dụng thuốc.

+ Hệ thống kho, nơi sản xuất, chế biến thuốc đông y và thuốc từ dược liệu, phòng cấp phát cần bố trí ở vị trí thuận tiện cho việc vận chuyển và cấp phát theo yêu cầu của thực hành phân phối thuốc.Điều kiện của kho thuốc phải đảm bảo về ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, độ thông thoáng, phòng tránh côn trùng, mối mọt, phòng chống cháy nổ, bảo đảm kiểm soát nhiễm khuẩn theo nguyên tắc “ Thực hành tốt bảo quản thuốc – GSP ”.

+ Tùy theo từng điều kiện của bệnh viện lãnh đạo bệnh viện quyết định phòng bào chế sao tẩm thuốc và kho thuốc tại khoa Dược cho phù hợp.Việc dự trù, nhập thuốc, cấp phát thuốc, kiểm kê và báo cáo theo đúng qui định của công tác dược.

2/ Thành tích nổi bật:

Cùng với sự phát triển của đất nước và các ngành khoa học kỹ thuật khác, trong những năm qua ngành dược có những bước tiến đáng kể không ngừng trưởng thành lớn lên nhanh chóng,đáp ứng nhu cầu phục vụ sự nghiệp bảo vệ,chăm sóc và nâng cao sức khỏe cuả nhân dân, đông thời tạo đà góp phần tăng trưởng GDP trong nước, hòa nhập với khối Asean và quốc tế.Vì thế ngành dược phát triển mạnh thành một ngành kinh tế kỹ thuật mũi nhọn. Để đáp ứng nhu cầu này ngành dược không ngừng học hỏi, sáng tạo có những sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng thuốc ngày càng cao của người bệnh.Căn cứ vào nhiệm vụ nhu cầu đó mà khoa Dược - Bệnh viện Y Dược Cổ truyền tỉnh Quảng Ninh được thành lập và ngày 20/05/1967 nhằm phục vụ cho công tác cao quý này.

Với bề dày lịch sử 48 năm hình thành và phát triển, xác định được nhiệm vụ chính của mình, đội ngũ 20 người cán bộ viên chức giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết hăng say, tận tâm với nghề, rèn luyện tài đức, cống hiến không mệt mỏi đem lòng nhân ái phục vụ cho sự nghiệp đi lên của bệnh viện xứng với lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã giành tặng cho ngành.

“ Thầy thuốc như mẹ hiền”.

Để ngày càng hướng tới tiêu chí công nghiệp hóa – hiện đại hóa Khoa Dược đã không ngừng cải tiến mẫu mã sản phẩm nhờ công nghệ dây chuyền hiện đại, máy móc trang thiết bị được đầu tư mà Khoa đã sản xuất được 12 mặt hàng trong đó có thuốc hoàn ( phong thấp, bổ trung, qui tỳ, lục vị địa hoàng, long nhãn hạt sen........) , thuốc cốm, thuốc sắc( PT1, ATK, Tiêu độc ích gan) phục vụ cho công tác điều trị nội, ngoại trú với chất lượng là hàng đầu, có những sản phẩm tạo sự uy tín, niềm tin tưởng trong người bệnh đó cũng là phương châm mà Khoa Dược hướng tới trong thời kỳ đổi mới đi lên của đất nước, tạo vị thế trong lòng của người dân trong tỉnh cũng như tỉnh ngoài như lời của danh y Tuệ Tĩnh đã viết: “Nam dược trị Nam nhân”.

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Tin liên quan

Đối tác liên kết
về đầu trang

Hòm thư góp ý