Trang chủ / Tin tức & sự kiện / Tin tức & sự kiện

KỶ NIỆM 62 NĂM NGÀY VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC MÀU DA CAM VIỆT NAM (10/08/1961 – 10/08/2023)

Ngày đăng: 2023-08-10

Ngày 10/8 hàng năm là “ Ngày vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam”.

Ngày này cách đây 62 năm, Mỹ bắt đầu chiến dịch phi quân sự ở Việt nam bằng việc sử dụng cả chất độc hóa học nhằm nhằm triệt hạ nguồn sống của nhân dân Việt Nam, ngăn chặn bước tiến của các lực lượng vũ trang cách mạng đồng thời biến Việt Nam thành phòng thí nghiệm khổng lồ để nghiên cứu thử nghiệm các loại chất độc phục vụ mục đích quân sự. Đây được cho là cuộc chiến tranh có quy mô lớn nhất, dài ngày nhất, gây hậu quả thảm khốc nhất trong lịch sử loài người.

Tại Việt Nam ước tính có 4,8 triệu người phơi nhiễm, hơn 3 triệu người là nạn nhân, gây nên biết bao thảm cảnh không sao kể xiết. Hàng trăm nghìn nạn nhân đã chết, hàng trăm người đang vật lộn với bệnh tật hiểm nghèo.

Vậy chất độc màu da cam là gì?

Chất độc da cam (CĐDC), còn được gọi là Agent Orange trong tiếng Anh, là một loại chất thuốc diệt cỏ và làm rụng lá cây được sử dụng bởi quân đội Hoa Kỳ trong Chiến dịch Ranch Hand, một phần của chiến tranh hóa học trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam.

Ảnh hưởng của chất độc màu da cam đến cơ thể người

Chất độc màu da cam chứa thành phần lớn là Dioxin, là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh như ung thư, dị dạng và các rối loạn chức năng ở người. Dioxin tích tụ chủ yếu trong mô mỡ theo thời gian do đó, ngay cả tiếp xúc nhỏ cũng có thể có tác động nguy hiểm. Tổ chức Y tế thế giới đã phân loại dioxin như một chất gây ung thư ở người, có thể làm hỏng các hệ thống trong cơ thể như nội tiết, hệ miễn dịch và thần kinh.

Các tác động của dioxin lên sức khỏe con người được trung gian bởi tác động lên thụ thể tế bào (AHR). Điều này giúp dioxin xâm nhập vào cơ thể, phá vỡ hệ thống phòng thủ của tế bào và gây biến đổi DNA. Các tác động khác đối với con người (ở mức độ tiếp xúc cao) có thể bao gồm:

- Gây kích ứng da và các bệnh ngoài da.

- Rối loạn thần kinh.

- Gây sẩy thai.

- Bệnh tiểu đường type 2.

- Dị tật bẩm sinh cho đời sau.

- Gây các bệnh ung thư, bện Hodgkin, bệnh bạch cầu

Chất độc màu da cam có di truyền được hay không?

Theo các nghiên cứu, chất độc da cam đã được xác định có tác động tiêu cực đến hệ thống di truyền, gây ra các biến đổi gen di truyền qua thế hệ từ bố,mẹ sang con cháu. Những tác động này có thể dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng như tai biến sinh sản, quái thai, dị dạng và dị tật bẩm sinh,... ở đời sau của những người đã tiếp xúc trực tiếp với chất độc da cam. Đáng tiếc là hiện nay, sau nhiều thập kỷ, nó vẫn còn tồn tại và đã truyền sang thế hệ thứ 3.

Người bệnh chất độc màu da cam cần chú ý những điểm sau đây:

-         Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Người bệnh cần thường xuyên đi khám và kiểm tra sức khỏe để phát hiện và điều trị các vấn đề liên quan đến chất độc màu da cam. Điều này giúp giảm thiểu tác động tiêu cực và tăng khả năng phát hiện sớm các biểu hiện bệnh.

-         Tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh: Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, giàu dinh dưỡng và giàu chất chống oxy hóa có thể giúp cung cấp dưỡng chất cho cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch.

-         Điều trị và quản lý các triệu chứng: Người bệnh cần tuân thủ đúng liều thuốc và hướng dẫn điều trị của bác sĩ. Việc quản lý các triệu chứng như viêm gan, rối loạn giấc ngủ, vấn đề tiêu hóa và các vấn đề sức khỏe khác có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống.

-         Hạn chế tiếp xúc với chất độc màu da cam: Tránh tiếp xúc với các nguồn gốc chất độc màu da cam như thuốc diệt cỏ, nông sản không an toàn và các vật liệu có chứa chất độc./.

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Tin liên quan

Đối tác liên kết
về đầu trang

Hòm thư góp ý