Trang chủ / Tin tức & sự kiện / Tin tức & sự kiện

Ngày An toàn người bệnh Thế giới 2023: Tăng cường sự tham gia của người bệnh vì sự An toàn người bệnh

Ngày đăng: 2023-09-17

Tháng 5/2019, tại Giơnevơ, Hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 72 đã thông qua quyết định lấy ngày 17/9 hàng năm là Ngày An toàn người bệnh thế giới.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới: hiện nay, ngay tại các nước phát triển, khi tiếp nhận các dịch vụ khám chữa bệnh, khoảng 10% người bệnh lại bị tổn hại sức khoẻ của bản  thân do các sự cố y khoa. Trong các sự cố này có tới 50% nguyên nhân là có thể phòng tránh được như: phơi nhiễm với tia phóng xạ, nhiễm khuẩn bệnh viện, chẩn đoán chậm và không chính xác,… Chi phí để điều trị hậu quả do các sự cố y khoa gây ra chiếm hơn 14% chi phí chung tại bệnh viện. Do vậy, an toàn người bệnh là vấn đề sức khoẻ cộng đồng mang tính toàn cầu. Mục tiêu của an toàn người bệnh là các dịch vụ khám chữa bệnh hướng tới chăm sóc sức khỏe cho người bệnh trước hết phải cố gắng không làm tổn hại thêm cho chính bản thân họ. An toàn người bệnh trước hết là phòng ngừa tổn thương và hạn chế tai biến y khoa. Muốn thực hiện tốt phòng ngừa tổn thương và hạn chế tai biến y khoa trước hết phải loại bỏ tâm lý đổ lỗi, cần có sự cởi mở, công khai về sai sót y khoa một cách khách quan và chính xác để khắc phục. Việc cởi mở thông tin về các sai sót y khoa phải trở thành một phần trong văn hoá bệnh viện nhằm tăng cường và cải thiện chất lượng hoạt động bệnh viện, đó là văn hoá an toàn người bệnh.

Ngày An toàn người bệnh Thế giới 2023

Sự tham gia của bệnh nhân và gia đình là một chiến lược quan trọng để nâng cao sự an toàn trong chăm sóc sức khỏe. Với tư cách là những người sử dụng hệ thống chăm sóc sức khỏe với trải nghiệm trực tiếp về toàn bộ hành trình của bệnh nhân, quan điểm của bệnh nhân, gia đình và người chăm sóc là vô giá trong việc cải thiện sự an toàn của bệnh nhân. Tác động của sự tham gia có ý nghĩa của bệnh nhân là rất đáng chú ý, với các nghiên cứu cho thấy khả năng giảm gánh nặng tổn hại tới 15%, cứu được vô số mạng sống và tiết kiệm hàng tỷ đô la mỗi năm.

Ngày An toàn Bệnh nhân Thế giới 2023 sẽ được tổ chức vào ngày 17 tháng 9 với chủ đề "Tăng cường sự tham gia của bệnh nhân vì sự an toàn của bệnh nhân", nhằm ghi nhận vai trò quan trọng của bệnh nhân, gia đình và người chăm sóc trong sự an toàn của dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Bằng chứng cho thấy rằng khi bệnh nhân được đối xử như những đối tác trong quá trình chăm sóc của họ thì họ sẽ đạt được những lợi ích đáng kể về sự an toàn, sự hài lòng của bệnh nhân và kết quả về sức khỏe. Bằng cách trở thành thành viên tích cực của nhóm chăm sóc sức khỏe, bệnh nhân có thể đóng góp vào sự an toàn cho việc chăm sóc của họ và của toàn bộ hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Thông qua khẩu hiệu “Nâng cao tiếng nói của bệnh nhân!”, Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi tất cả các bên liên quan thực hiện hành động cần thiết để đảm bảo rằng bệnh nhân được tham gia vào việc xây dựng chính sách, được đại diện trong các cơ cấu quản trị, tham gia vào các chiến lược an toàn cùng thiết kế và là đối tác tích cực trong việc chăm sóc chính họ. Điều này chỉ có thể đạt được bằng cách cung cấp nền tảng và cơ hội cho nhiều bệnh nhân, gia đình và cộng đồng khác nhau nêu lên tiếng nói, mối quan tâm, kỳ vọng và ưu tiên của họ nhằm nâng cao sự an toàn, lấy bệnh nhân làm trung tâm, độ tin cậy và công bằng.

Hưởng ứng ngày an toàn người bệnh thế giới năm 2023 Bệnh viện Y dược cổ truyền Quảng Ninh tổ chức các hoạt động hướng dẫn tuyên truyền giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của người bệnh, người nhà bệnh nhân về an toàn người bệnh, từ đó giúp họ trở thành đối tác tích cực trong hoạt động chăm sóc sức khỏe của chính mình. Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại viện cần lưu  ý những điều sau:

- Biết rõ quyền và trách nhiệm của bạn đối với chăm sóc sức khỏe an toàn:

  • Hỏi rõ nhân viên y tế về tình trạng sức khỏe của bản thân hoặc người được chăm sóc
  • Lưu trữ thông tin về sức khỏe , lịch sử bệnh tật, các loại thuốc đã hoặc đang từng sử dụng, tiền sử dị ứng thuốc …
  • Tuân thủ phác đồ điều trị

- Đóng vai trò tích cực trong chăm sóc sức khỏe

  • Biết rõ nhân viên y tế cần liên hệ trong suốt quá trình điều trị
  • Đưa ra các quyết định và đồng thuận trong quá trình lập kế hoạch điều trị cùng với sự tham gia của nhân viên y tế.
  • Sử dụng thuốc theo khuyến cáo của nhân viên y tế
  • Chia sẻ cho nhân viên y tế mối quan tâm và ý kiến của bạn.

- Góp phần làm cho việc chăm sóc trở nên an toàn hơn với tất cả mọi người

  • Báo cáo sự cố về an toàn và các tác hại gặp phải trong quá trình chăm sóc sức khỏe
  • Chia sẻ kinh nghiệm và ý tưởng để việc chăm sóc sức khỏe của chính bạn và những người xung quanh an toàn hơn.

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Tin liên quan

Đối tác liên kết
về đầu trang

Hòm thư góp ý