Trang chủ / Tin tức & sự kiện / Tin tức & sự kiện

Ngày Gia đình Việt Nam (28/06/2023)

Ngày đăng: 2023-06-28

Gia đình là tổ ấm của mỗi người, là tế bào của xã hội, gia đình có vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển nhân cách con người, là nơi bảo tồn, lưu giữ, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống quý báu của dân tộc

Sự hòa hợp, ấm áp và hạnh phúc trong gia đình là nền tảng để xã hội phát triển một cách thịnh vượng và bền vững. Gia đình vẫn luôn là mái ấm vững chắc, là “cái nôi” hình thành những điều đẹp đẽ nhất cho xã hội.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định: “Quan tâm đến gia đình là đúng, vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn, hạt nhân của xã hội là gia đình”

Ngày 04/05/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 72/2001/QĐ-TTG về việc lấy ngày 28/6 hàng năm làm Ngày Gia đình Việt Nam. Mỗi năm, ngày này cả nước sẽ hướng về các giá trị gia đình; các tổ chức, cơ quan, ban ngành tăng cường công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em góp phần duy trì những giá trị văn hóa tốt đẹp của đất nước Việt Nam. Đây là dịp để các gia đình cùng nhau giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm vun đắp tổ ấm, hướng tới sự phát triển bền vững trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Ngày nay, gia đình Việt Nam đang được xây dựng, gìn giữ và phát triển với những giá trị nhân văn theo tiêu chí: no ấm, tiến bộ, hạnh phúc trên cơ sở thực hiện quyền bình đẳng giới và quyền trẻ em. Trách nhiệm giữa nam và nữ trong công việc chăm lo đời sống gia đình được chia sẻ và tôn trọng, bạo lực gia đình bị lên án, tỷ lệ phụ nữ tham gia quyết định các công việc quan trọng của gia đình, tham gia các hoạt động chính trị, xã hội ngày càng cao. Quyền trẻ em đã được pháp luật thừa nhận, được xã hội, gia đình thực hiện, bảo vệ và phát huy. Tuy nhiên, trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá, ảnh hưởng của cuộc cách mạng 4.0 và xu hướng toàn cầu hóa các gia đình hiện nay phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Tệ nạn xã hội đang xâm nhập vào gia đình. Tình trạng bạo lực gia đình ngày càng gia tăng. Khoảng cách giữa cha mẹ và con cái đang ngày càng rộng ra, sâu hơn; mối liên kết giữa các thành viên trong gia đình không bền chặt. Không khí đầm ấm trong gia đình vì thế mà dần dần bị ảnh hưởng.

Để tuyên truyền về ngày gia đình Việt Nam năm 2023 với chú đề “Gia đình hạnh phúc – Quốc gia thịnh vượng”, các hoạt động truyền thông, các cử chỉ thiết thực  nhằm quan tâm bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em, chia sẻ cách giữ lửa cho mái âm gia đình của các cán bộ viện chức trong bệnh viện được tiến hành sôi nổi.

Vì một gia đình no ấm, tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc, mỗi cán bộ nhân viên bệnh viện cùng góp phần chung tay giữ gìn và phát huy truyền thống văn hoá ứng xử tốt đẹp trong gia đình, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng gia đình văn hóa, thực hiện bình đẳng giới, ngăn ngừa bạo lực gia đình, xây dựng mỗi gia đình là một tê bào lành mạnh của xã hội.

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Tin liên quan

Đối tác liên kết
về đầu trang

Hòm thư góp ý