Trang chủ / Tin tức & sự kiện / Tin tức & sự kiện

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG ĐUỐI NƯỚC 25/7/2023

Ngày đăng: 2023-07-25

Như chúng ta đã biết, hàng năm có rất nhiều tai nạn đuối nước xảy ra, cướp đi nhiều sinh mạng và thiệt hại lớn đến tài sản. Đuối nước đã và đang trở thành vấn đề nóng bỏng được dư luận quan tâm.

Theo WHO, đuối nước đã gây ra hơn 2,5 triệu ca tử vong trong thập kỷ qua. Phần lớn các trường hợp tử vong này (90%) xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Trên toàn cầu, tỷ lệ đuối nước cao nhất xảy ra ở trẻ em từ 1–4 tuổi, tiếp theo là trẻ em từ 5–9 tuổi. Tại Việt Nam, đuối nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em. Nhất là vào dịp hè, học sinh được nghỉ học do chủ quan không nghĩ tới hậu quả gây nên những tai nạn thương tâm đáng tiếc xảy ra cho bản thân gia đình và xã hội.

 

  • Nguyên nhân đuối nước:

-         Do người lớn, trẻ em thiếu ý thức, kiến thức về mối nguy hiểm, các yếu tố nguy cơ, và kỹ năng phòng tránh đuối nước.

-         Do môi trường có những yếu tố nguy cơ như:

Sông, hồ, suối, ao…không có biển cảnh báo nguy hiểm.

Mưa to, lũ lụt xảy ra thường xuyên.

Những nơi có sông suối hồ ao, trẻ em không biết bơi hoặc biết bơi nhưng chủ quan không lường hết được sự nguy hiểm.

  • Cách phòng tránh tai nạn đuối nước:

Để phòng tai nạn đuối nước mọi người cần lưu ý đến những việc sau đây:

-         Đối với trẻ lớn và người lớn:         

+       Không nên nhảy xuống vùng nước mà không biết nơi đó nông hay sâu, có lối thoát khi gặp nguy hiểm hay không.

+       Khi đi bơi nên đi chung với những người bơi giỏi và nên mang theo phao khi đi bơi và khi đi tàu thuyền.

+       Không ăn no, không uống rượu trước khi xuống nước.

+       Chỉ đi bơi ở các hồ bơi bảo đảm an toàn và có nhân viên cứu hộ giám sát.

-         Đối với trẻ nhỏ:

+       Trẻ em khi bơi phải được người lớn giám sát thường xuyên; không được đi tắm, bơi ngoài sông, suối mà không có người lớn biết bơi đi kèm. Khi bơi phải có phao bơi an toàn.

+       Không cho trẻ chơi, đùa nghịch quanh ao, hồ, hố sâu để tránh bị ngã, rơi xuống hố.

+       Ở nhà có trẻ nhỏ tốt nhất không nên để những lu nước, thùng nước, nếu bắt buộc phải có (như vùng phải tích trữ nước ngọt để dùng) nên đậy thật chặt để trẻ em không mở nắp được.

+       Đối với những nhà có hồ bơi nên rào kín xung quanh và cửa có khóa để trẻ em không mở cửa được, có hệ thống báo động khi trẻ em vào.

+       Nên cho trẻ tập bơi sớm (trên 4 tuổi).

+       Bất kỳ ai cũng có nguy cơ bị đuối nước, nhưng hoàn toàn có thể phòng, chống và mọi người đều có vai trò trách nhiệm trong việc phòng, chống đuối nước, tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra cho con em và những người thân trong gia đình.

Người lớn hay trẻ em, cần ghi nhớ 2 số điện thoại khẩn cấp trong bất kỳ trường hợp nào là:  115 (Cấp cứu y tế) và 111 (Tổng đài Quốc gia bảo vệ Trẻ em).

“Mất một đứa trẻ do đuối nước là một bi kịch mà gia đình phải gánh chịu, và không cha mẹ nào nên trải qua nỗi đau đó, không ai phải trải qua cả”, Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam.


Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Tin liên quan

Đối tác liên kết
về đầu trang

Hòm thư góp ý