Trang chủ / Tin tức & sự kiện / Tin tức & sự kiện

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG UNG THƯ 04/02/2023

Ngày đăng: 2023-02-04

Tiếp tục chủ đề: “Thu hẹp khoảng cách chăm sóc”

Ngày thế giới phòng chống ung thư là một sự kiện toàn cầu được tổ chức vào ngày 04 tháng 02 hàng năm do liên minh Kiểm soát ung thư Quốc tế (UICC) lãnh đạo, nhằm truyền cảm ứng về bệnh ung thư và hành động trong việc ngăn ngừa, phát hiện và điều trị bệnh tốt hơn.

Theo thống kê, trên thế giới mỗi năm có khoảng 10 triệu người chết vì ung thư. Ung thư được xem là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới.

Ung thư là vấn đề sức khỏe quan trọng nhất, không chỉ Việt Nam mà hầu hết các quốc gia trên thế giới đang phải đối mặt. Mặc dù rất nhiều nỗ lực về chủ trương chính sách và nghiên cứu phòng chống ung thư đã được thực thi, các kết quả về dự phòng, phát hiện sớm, điều trị không ngừng được cải thiện, nhưng ung thư vẫn là một căn bệnh nguy hiểm chưa thể bị đánh bại, đang thách thức toàn bộ nhân loại.

Điều đáng nói là rất nhiều (khoảng 71,4%) trường hợp ung thư tới bệnh viện khi đã ở giai đoạn muộn.

Hiện nay, 80% nguyên nhân gây ra bệnh ung thư có thể phòng tránh được, có ít nhất một phần ba các bệnh ung thư phổ biến có thể phòng ngừa được bằng cách giảm tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ như thuốc lá, béo phì, lười vận động, nhiễm trùng, rượu, ô nhiễm môi trường, chất gây ung thư nghề nghiệp và bức xạ. Bên cạnh đó, một số bệnh ung thư như ung thư gan và ung thư cổ tử cung cũng có thể dự phòng hiệu quả thông qua việc tiêm vắc xin chống lại vi rút viêm gan B (HBV) và vi rút u nhú ở người (HPV)

Với chủ đề “Close the care gap – Thu hẹp  khoảng cách chăm sóc” kéo dài 3 năm 2022-2024 nhằm mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng về sự thiếu công bằng trong chăm sóc bệnh nhân ung thư và giải thích những rào cản còn tồn tại đối với nhiều người trong việc tiếp cận các dịch vụ và nhận được sự chăm sóc mà họ cần. Qua đó kêu gọi mọi người dân tham gia định kỳ khám sàng lọc, xét nghiệm tầm soát ung thư nhằm phát hiện sớm và điều trị kịp thời, giảm chi phí, khả năng tử vong do ung thư.

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Tin liên quan

Đối tác liên kết
về đầu trang

Hòm thư góp ý