Trang chủ / Giới thiệu / Tổ chức Đảng - Đoàn thể / Đoàn thanh niên / Đoàn thanh niên

Những nồi cháo nghĩa tình

Ngày đăng: 2020-03-12

Những bát cháo đến với người bệnh tuy nhỏ nhưng chứa đựng tình yêu thương của những nhà hảo tâm muốn chia sẻ một phần khó khăn cho những bệnh nhân nghèo phải điều trị dài ngày tại các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh.

Nguồn : http://baoquangninh.com.vn/

Nguồn bài viết tại đây : http://baoquangninh.com.vn/nhip-cau-nhan-ai/202003/nhung-noi-chao-nghia-tinh-2474298/

Hiệp hội Doanh nghiệp TP Cẩm Phả trao hỗ trợ "Nồi cháo nhân ái" cho Bệnh viện Y dược cổ truyền Quảng Ninh, tháng 2/1019.

Mô hình “Nồi cháo nhân ái” của Bệnh viện Y dược cổ truyền Quảng Ninh hình thành năm 2015 dưới sự hỗ trợ của Quỹ từ thiện Báo Quảng Ninh. Đến hết năm 2018, Quỹ từ thiện không còn được duy trì hoạt động nên không có kinh phí để ủng hộ mô hình “Nồi cháo nhân ái” tại Bệnh viện.

Bà Nguyễn Thị Hương, Giám đốc Bệnh viện, cho biết: Bệnh viện đã vận động cán bộ, nhân viên, các nhà hảo tâm ủng hộ duy trì nồi cháo. Hơn 90% số bệnh nhân đến điều trị tại Bệnh viện là người cao tuổi, trong đó nhiều người neo đơn, hoàn cảnh khó khăn. Bệnh viện đã hỗ trợ tối đa cho người bệnh, trong đó có duy trì mô hình "Nồi cháo nhân ái". Bệnh viện đã giao cho Đoàn Thanh niên Bệnh viện đảm nhận nấu, cấp phát miễn phí cho bệnh nhân, bình quân 50 bát cháo/ngày. Bệnh viện duy trì mô hình này tất cả vì người bệnh, góp phần phục vụ chữa trị hiệu quả cũng như tinh thần cho bệnh nhân.

Các nhà hảo tâm trao ủng hộ "Nồi cháo nhân đạo" tại Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn.

 

Mô hình "Nồi cháo nhân đạo" được triển khai từ năm 2013 do Hội CTĐ Na Uy tài trợ, gồm 2 nồi cháo trị giá  5 triệu đồng/nồi. Mô hình được triển khai đầu tiên tại Bệnh viện Việt Nam –Thụy Điển Uông Bí, lúc đầu chỉ nấu 1 buổi/tuần với 100 suất; đến nay duy trì 7 buổi/tuần, cung cấp từ 500-700 suất cháo miễn phí cho bệnh nhân.

 

Năm 2019, Hiệp hội Doanh nghiệp TP Cẩm Phả hỗ trợ 36 triệu đồng để đảm bảo kinh phí duy trì “Nồi cháo nhân ái” tại Bệnh viện Y dược cổ truyền. Ông Đào Duy Hảo, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Cẩm Phả, cho biết: Chúng tôi luôn đồng hành hỗ trợ để mô hình này được duy trì phục vụ người nghèo đang điều trị tại Bệnh viện.

Đoàn viên, thanh niên Bệnh viện Y  dược cổ truyền Quảng Ninh đảm nhận hằng ngày nấu, phát cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện.

Qua 7 năm thực hiện, mô hình "Nồi cháo nhân đạo", "Nồi cháo nhân ái" không ngừng được nhân rộng tại các trung tâm y tế, các bệnh viện trong tỉnh, đến nay phát triển lên 7 nồi ở 6 địa phương: TX Đông Triều, TP Uông Bí, TP Hạ Long, TX Quảng Yên, huyện Ba Chẽ, huyện Vân Đồn thu hút gần 130 tình nguyện viên tham gia; mỗi năm cung cấp trên 300.000 suất cháo, 24.000 suất cơm cho bệnh nhân nghèo, tổng kinh phí 2,4 tỷ đồng.

Tại TX Đông Triều, mô hình “Nồi cháo nhân đạo” được các nhà hảo tâm trên địa bàn hỗ trợ duy trì 3 buổi/tuần, bình quân 200 suất cháo/ngày. Cụ thể, thứ 2 và thứ 6 phát cho bệnh nhân nghèo tại Trung tâm Y tế thị xã, thứ 4 phát tại Trạm Y tế phường Mạo Khê. Tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, mô hình duy trì 5 buổi/tuần, 50 suất cháo/ngày và 100 suất cơm/tuần. Nguồn kinh phí do các y, bác sĩ của Bệnh viện và Hội Chữ thập đỏ TP Hạ Long đóng góp và vận động từ các nguồn xã hội hóa.

Ông Vũ Hồng Hải, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, cho biết: Mô hình "Nồi cháo nhân đạo" là hoạt động vô cùng ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đồng thời kết nối các cá nhân tổ chức để cùng chia sẻ nỗi đau bệnh tật, nhất là với những bệnh nhân nghèo. Mô hình này sẽ ngày càng nhân rộng và lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng.Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Tin liên quan

Đối tác liên kết
về đầu trang

Hòm thư góp ý