Trang chủ / Tin tức & sự kiện / Tin tức & sự kiện

Phòng chống kháng thuốc

Ngày đăng: 2017-07-10

Kháng sinh ra đời là bước ngoặt trong y học về điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Tuy nhiên việc sử dụng loại "vũ khí" này không thích hợp. Lạm dụng, điều trị kháng sinh khi không mắc bệnh lý nhiễm khuẩn đã làm gia tăng tình trạng kháng thuốc tạo ra sự khan hiếm, thiếu hụt các thuốc kháng khuẩn mới, đặc biệt là đối với các vi sinh vật đa kháng. Điều này làm cho thời gian điều trị kéo dài, tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao và chi phí điều trị ngày càng cao. Nhiều chủng vi khuẩn đã kháng nhiều loại kháng sinh kể cả kháng sinh thế hệ mới.


Theo Bộ Y tế, kháng thuốc hiện nay là vấn đề toàn cầu, đặc biệt nổi trội ở các nước đang phát triển, thế giới mỗi năm có hàng trăm ngàn người chết do kháng thuốc và phải chi phí hàng trăm tỷ USD cho kháng thuốc. Đó là lý do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các cơ quan quốc tế khác chỉ ra rằng kháng kháng sinh là một mối đe dọa nghiêm trọng, thách thức đối với điều trị trong tương lai.Sử dụng kháng sinh không hợp lý, lạm dụng kháng sinh, điều trị kháng sinh khi không mắc bệnh lý nhiễm khuẩn... sẽ làm gia tăng tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn gây bệnh

 

Việc sử dụng kháng sinh là hết sức cần thiết để điều trị cho người bệnh nhưng nếu sử dụng kháng sinh không hợp lý, lạm dụng kháng sinh, điều trị kháng sinh khi không mắc bệnh lý nhiễm khuẩn... sẽ làm gia tăng tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn gây bệnh, tạo ra sự khan hiếm, thiếu hụt các thuốc kháng khuẩn mới, đặc biệt là kháng sinh để điều trị cho người bệnh nhiễm vi sinh vật đa kháng, làm tăng độ nặng của bệnh, thời gian nằm viện, chi phí chăm sóc y tế, nguy cơ tử vong cao.

Tuần lễ truyền thông: VỀ PHÒNG CHỐNG KHÁNG THUỐC được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức, thực hiện các biện pháp phòng, chống kháng thuốc trong cộng đồng, trong y tế, trong quản lý chất lượng thuốc lưu thông trên thị trường; đồng thời tạo động lực thúc đẩy cộng đồng và cán bộ y tế quan tâm, chia sẻ và cùng chung tay góp sức, ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn kháng thuốc, giảm sự đề kháng của vi sinh vật gây bệnh, góp phần giảm gánh nặng về y tế, kinh tế, xã hội do kháng thuốc gây ra đối với con người; đặc biệt là tuyên truyền, vận động lấy được một triệu chữ ký cam kết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm. “Không hành động hôm nay, ngày mai không thuốc chữa” là khẩu hiệu mà WHO kêu gọi các nước cùng chung tay phòng chống kháng thuốc, trong đó có Việt Nam.

Trong Tuần lễ truyền thông phòng, chống kháng thuốc năm 2015 sẽ diễn ra nhiều sự kiện như tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức về phòng, chống kháng thuốc; tổ chức hội nghị, hội thảo, mít tinh về phòng, chống kháng thuốc ở tất cả các địa phương, các cơ sở y tế; phát động ký cam kết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm, trong đó 90% cam kết được thực hiện tại trang fanpage: “Tuần lễ kháng thuốc kháng sinh 2015-AMR Week 2015 Viet Nam” và 10% chữ ký trực tiếp của các cán bộ,nhân viên y tế và người dân.

Trả lời các câu hỏi của phóng viên về những vấn đề liên quan đến kháng thuốc, ThS Cao Hưng Thái, Phó cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, qua kiểm tra đánh giá việc sử dụng thuốc trong bệnh viện cho thấy, chi phí cho thuốc chiếm 48% tổng chi phí khám chữa bệnh; trong đó thuốc kháng sinh chiếm 33%, chi phí cho thuốc kháng sinh chiếm 17%.

Về quy chế quản lý và sử dụng kháng sinh, đã có đầy đủ các quy định, trong đó có nội dung nhà thuốc bán thuốc kháng sinh phải có kê đơn của y bác sĩ nhưng trên thực tế cho thấy tại hầu hết các cửa hàng thuốc, người dân cứ đến mua là nhà thuốc bán dù có kê đơn của bác sỹ hay không. “Nguyên nhân là vì lợi nhuận và do nhận thức của người dân về kháng thuốc nói chung và kháng thuốc kháng sinh nói riêng còn hạn chế”.

Bên cạnh đó, việc giám sát thực hiện của cơ quan chức năng còn gặp khó khăn bởi hiện trên cả nước có đến khoảng 30.000 cơ sở hành nghề y dược tư nhân, tập trung nhiều ở TP HCM và Hà Nội nên khó có đủ nguồn lực để đánh giá, giám sát theo quy định. Bên cạnh đó,chế tài xử phạt thấp nên việc răn đe gặp nhiều khó khăn .

Để hưởng ứng tuần lễ phòng chống kháng thuốc Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh Quảng Ninh xây dựng kế hoạch (số 215/KH-BVYDCT- ngày 20/11/2015) của đơn vị và tổ chức lễ phát động từ ngày 19-24/11/2015 trong toàn thể cán bộ viên chức, ký cam kết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm, treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền, vận động cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hiểu biết về sự nguy hiểm của vi khuẩn đề kháng thuốc .

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Tin liên quan

Đối tác liên kết
về đầu trang

Hòm thư góp ý