Trang chủ / Tin tức & sự kiện / Tin tức & sự kiện

Oxy Cao áp - Phương pháp điều trị mới đã và đang đạt được nhiều kết quả tốt

Ngày đăng: 2017-11-21

OXY cao áp là 1 phương pháp điều trị đã được phát triển vào phổ biến ở nhiều quốc gia có nền kinh tế và y học phát triển trên thế giới. Tại nước ta phương pháp điều trị này mới được đưa vào áp dụng trong thời gian gần đây song đã đạt được kết quả điều trị tốt trên lâm sàng.

Oxy cao áp có tác dụng tăng lượng oxy trong máu, tăng tốc độ thẩm thấu máu từ mao mạch tới các tổ chức, tế bào, làm tăng nồng độ và phân áp trong tế bào và dịch gian bào xung quanh mao mạch nên cải thiện cung cấp oxy cho tổ chức bị thương. Chính vì vậy chỉ định của oxy cao áp là rất rộng rãi, trong các trường hợp thiếu oxy các mô, cơ quan và tổ chức.

Chỉ định tuyệt đối của oxy cao áp trong các bệnh lý ngộ độc CO, các chất tạo Methemoglobin, tắc mạch do khí, hoại thư sinh hơi, bệnh giảm áp

Chỉ định tương đối ( điều trị kết hợp) trong các bệnh lý như viêm tắc động mạch chi và tắc mạch do xơ vữa, thiếu máu cơ tim, tâm phế mạn, loét dạ dày tá tràng,viêm gan, xơ gan còn bù, rối loạn tuần hoàn não, đái tháo đường và các biến chứng loét do đái tháo đường, phục hồi sau tai biến mạch máu não, bại não, tự kỷ trẻ em, mất ngủ, các vết thương nhiễm trùng, vết loét lâu lành,…… Ngoài ra oxy cao áp còn có hiệu quả trong điều dưỡng, phục hồi sức khỏe, chăm sóc sắc đẹp.

Oxy cao áp chống chỉ định trong các trường hợp tiền sử có cơn động kinh, có các khoang (nang, hang, áp xe) trong phổi, huyết áp cao (>160/90 mmHg), tắc vòi Eustache, polyp và viêm nhiễm mũi họng, xoang mũi, tai giữa, tràn dịch tràn khí màng phổi, bệnh đường hô hấp cấp, chứng sợ khoang kín hoặc mẫn cảm với oxy. Tuy nhiên những chống chỉ định trên có tính chất tương đối. Khi cần điều trị oxy cao áp có thể khắc phục bằngcác biện pháp hỗ trợ: Trích hoặc dẫn lưu các ổ khí kín trong cơ thể, dùng thuốc an thần chống động kinh, thuốc hạ huyết áp,…..trước khi điều trị oxy cao áp

Bệnh việnY Dược Cổ Truyền Quảng Ninh đã đưa vào triển khai hệ thống điều trị bằng oxy cao áp từ 3/2015.

Bệnh viện sử dụng hệ thống buồng đơn hiện đại của hãng SECHRIST - Mỹ. Ưu điểm của loại buồng này là bệnh nhân được nằm trong buồng nên toàn bộ cơ thể đều được tiếp xúc và thẩm thấu oxy, rất hiệu quả cho điều trị bệnh. Hơn nữa vì là buồng đơn nên việc điều chỉnh áp suất thiết lập cho quá trình điều trị trên từng bệnh nhân sẽ dễ dàng hơn, bệnh nhân cảm giác thoải mái hơn trong quá trình điều trị. Trong thời gian vừa hệ thống điều trị bằng oxy cao áp của viện đã tiếp nhận trung bình 2000 lượt điều trị/năm. Trong đó bao gồm nhiều mặt bệnh khác như đột quỵ não, mất ngủ, thiểu năng tuần hoàn não, suy nhược thần kinh, vết loét lâu lành, tự kỷ trẻ em, bại não,….Và đều đạt được kết quả tốt, góp phần nhỏ trong công tác điều trị bệnh tại khoa phòng cũng như bệnh viện. Hiện cũng đang có 1 số đề tài nghiên cứu khoa học nhằm đánh giá hiệu quả điều trị bằng oxy cao áp trên một số bệnh thường gặp, kết quả đánh giá hiệu quả điều trị tốt.

Hiện nay nhu cầu điều trị của bệnh nhân rất cao nên 1 buồng oxy chưa thể đáp ứng được hết nhu cầu. Do đó trong thời gian tới bệnh viện được đầu tư sẽ triển khai tăng cường hệ thống điều trị bằng oxy cao áp để có thể phục vụ rộng rãi nhu cầu của bệnh nhân trong địa bàn tỉnh cũng như các tỉnh lân cận.

 


Quá trình điều trị bằng oxy cao áp tại Bệnh viện

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Tin liên quan

Đối tác liên kết
về đầu trang

Hòm thư góp ý