Trang chủ / Tin tức & sự kiện / Tin tức & sự kiện

HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ KHÁNG SINH (18-24/11/2022) VỚI CHỦ ĐỀ “ CÙNG NHAU NGĂN NGỪA KHÁNG THUỐC”

Ngày đăng: 2022-11-22

Kháng thuốc hiện nay là vấn đề toàn cầu, đặc biệt nổi trội ở các nước đang phát triển, thế giới mỗi năm có hàng trăm ngàn người chết do kháng thuốc và phải chi phí hàng trăm tỷ USD cho kháng thuốc.

 

Việc sử dụng kháng sinh là hết sức cần thiết để điều trị cho người bệnh. Tuy nhiên, nếu sử dụng kháng sinh không hợp lý, lạm dụng kháng sinh, điều trị kháng sinh khi không mắc bệnh lý nhiễm khuẩn… sẽ làm gia tăng tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn gây bệnh, tạo ra sự khan hiếm, thiếu hụt các thuốc kháng khuẩn mới, đặc biệt là kháng sinh để điều trị cho người bệnh nhiễm vi sinh vật đa kháng

Tình trạng kháng thuốc kháng sinh đang tăng lên mức cao nguy hiểm và báo động ở tất cả các nơi trên thế giới. Các cơ chế kháng thuốc mới đang xuất hiện và lan rộng trên toàn cầu, đe dọa khả năng điều trị các bệnh truyền nhiễm thông thường của chúng ta như viêm phổi, lao, nhiễm độc máu, bệnh lậu và các bệnh lây truyền qua đường thực phẩm…

Tuần lễ Nâng cao nhận thức về kháng sinh thế giới (WAAW) là một chiến dịch toàn cầu được tổ chức hàng năm nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết về kháng thuốc (AMR) kêu gọi tất cả các tổ chức khuyến khích việc sử dụng thuốc kháng sinh một cách thận trọng, tăng cường các biện pháp phòng ngừa nhằm giảm sự xuất hiện và lan rộng của AMR.

Năm nay, với chủ đề “ Cùng nhau ngăn ngừa kháng thuốc” WHO kêu gọi mỗi cá nhân, tập thể cần nâng cao nhận thức về việc sử dụng kháng sinh. Cụ thể:

Đối với người dân:

  • Dùng thuốc đúng chỉ định của bác sĩ
  • Không tự ý dùng thuốc kéo dài
  • Không dùng đơn thuốc cũ hoặc của người khác.
  • Luôn tuân theo hướng dẫn sử dụng thuốc của nhân viên y tế khi sử dụng thuốc kháng sinh.
  • Phòng ngừa nhiễm trùng bằng cách thường xuyên rửa tay, chế biến thức ăn hợp vệ sinh, tránh tiếp xúc gần với người bệnh và tiêm chủng đầy đủ.

Đối với nhân viên y tế:

  • Không chỉ định quá mức và sai mục đích kháng sinh
  • Hướng dẫn người bệnh sử dụng đúng kháng sinh
  • Khuyến cáo tác hại của lạm dụng kháng sinh

Vì sức khỏe của chính mình và người thân, hãy sử dụng thuốc kháng sinh một cách có trách nhiệm. Chỉ sử dụng khi thật sự cần thiết và phải có sự tham vấn, chỉ định từ bác sĩ điều trị.

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Tin liên quan

Đối tác liên kết
về đầu trang

Hòm thư góp ý